chuyện chén bát

Người ta nói đằng sau một người đàn ông thành công chính là một người phụ nữ giỏi giang thông minh sắc sảo, điều này được chấp nhận bởi hầu hết mọi người, nó thỏa mãn niềm kiêu hãnh của người phụ nữ, nó tạo nên âm hưởng dễ chịu cho những người đàn ông hơi thấp bé nhẹ cân so với phụ nữ; nó cho thấy đây là một xã hội công bằng luôn biết đánh giá đúng vị trí của mỗi người trong chỗ mà họ đã đang và sẽ đứng.

Nhưng mình sẽ không bàn về việc người phụ nữ sẽ phải giỏi giang đến mức nào thì người đàn ông của họ sẽ thành công, hay người đàn ông phải thành công đến mức nào thì người ta mới nhìn đến người phụ nữ phía sau họ, mình không nói những chuyện như thế, ở đây mình chỉ muốn nói đến việc chén bát trong nhà.

Ấy là mình nhận ra, người rửa chén bát chính là người thật sự quan trọng và vĩ đại. Trong mỗi mái nhà chúng ta đều cần một người rửa bát, sau một thời gian mài giũa chuyên môn thì mình đã có thể vỗ ngực đảm bảo rằng mình đã thành thục tất cả các công đoạn để có được một kệ chén đĩa bát đũa sạch sẽ tinh tươm trong thời gian ngắn nhất có thể. Câu vừa rồi chỉ để quảng cáo rằng mình là một người rửa bát chuyên nghiệp và uy tín, cần biết thêm thông tin về giá cả và thời gian để có thể thuê được một người rửa bát thành thạo chuyên môn đầy trách nhiệm, mời bạn liên hệ trực tiếp với mình sau khi bài này được đăng.

Bây giờ mình sẽ giải thích vì sao mình cho rằng rửa bát là việc quan trọng và người rửa bát là người vĩ đại; mọi người điều biết chúng ta đang quá bận rộn bởi công việc, bởi các cuộc gặp gỡ hay đơn giản là chúng ta sống một mình; vậy nên một bữa ăn ấm áp đầy đủ thành viên và chất dinh dưỡng tại gia thường là điều xa xỉ đối với nhiều người, thay vào đó chúng ta chọn những quán ăn những cửa hàng tiện lợi ….hay nói cách khác, chúng ta chọn ăn ngoài vì chúng ta không có đủ thời gian nấu ăn, hoặc chúng ta lười nấu ăn, và trên hết, ăn xong ai sẽ là người dọn rửa.

Việc nấu ăn thì giống như việc xếp hàng mua vé xem buổi trình diễn ca nhạc của thần tượng yêu thích.

Mình biết là sẽ có vất vả, sẽ có khá khó khăn cùng mồ hôi và nhiều khi là máu đổ xuống nhưng chúng ta thường làm gì trong khi xếp hàng mua vé xem ca nhạc? Có phải chúng ta sẽ tám chuyện về thần tượng với người xếp hàng mua vé cùng, chúng ta sẽ đăng hình lên mạng xã hội để chia sẻ khoảnh khắc, chúng ta sẽ tưởng tượng việc được đứng chung dưới một mái che với thần tượng, chúng ta sẽ nhún nhảy sẽ hát theo, sẽ tha hồ la hét “oppa, sarang hae yo” đến khản cổ thì thôi. Trong khi nấu ăn cũng vậy, chúng ta cũng luôn nghĩ đến việc mình sẽ được hưởng thành quả ngay thôi, chúng ta cắt rửa rau thịt cá cẩn thận, chúng ta hít hà mùi vị nồng nàn trong bếp, chúng ta chụp hình món ăn đã hoàn thành, chúng ta được hưởng một trong những trải nghiệm vui sướng nhất, việc biết nấu ăn đôi khi là món quà to lớn mà cuộc sống đã tặng ta, chúng ta biến mình thành người nghệ sĩ có ích nhất trên đời. Nhưng đã nấu xong, đã bày biện xong, đã đánh chén no nê; đã hét khản cổ cùng thần tượng, đã nhặt được khăn của thần tượng tung xuống sân, tiệc tàn rồi, chúng ta còn lại gì. Chúng ta đương nhiên vẫn còn ngây ngất trước cơn vui, trước sự no đủ; chúng ta còn thiết nghĩ đến việc gì khác, đến dọn dẹp và rửa bát sao?

Không, đừng ai dại mà bắt ta rửa sạch những cơn ngây ngất ta chỉ mới được hưởng. Không, đừng tàn nhẫn như vậy. Nhưng vấn đề nảy sinh thì phải được giải quyết, có người mua bảo hiểm thì phải có người chi trả tiền bảo hiểm, có yêu quái quấy nhiễu thì phải có thánh thần thanh trừng, có người tham gia cuộc chè chén lênh láng thì phải có người thu gom đống rác lang lếnh.

Nói chung lại lúc này, người nào đứng ra thu dọn, người ấy ắt hẳn chính là vị thần bừng sáng trong mắt những người còn lại.

Họ nhanh chóng đặt cuộc vui sang một bên, họ thu vén rác rến, họ đổ vỏ đổ ốc, họ kỳ cọ chén đĩa nồi niêu… Họ âm thầm hoặc không cặm cụi làm những việc cần phải làm. Họ không ngại để cuộc vui lùi lại phía sau vì họ biết cuộc vui đã nằm yên vị trong bụng; họ dám nhận lãnh trách nhiệm, họ dám đứng lên và nhìn thẳng về phía kẻ thù (bãi chén đĩa bẩn). Đấy không phải là hành động anh hùng vĩ đại hay sao.

Và khi đã chắc chắn sẽ có người rửa bát cho chúng ta, chúng ta sẽ ít ngần ngại hơn trước việc bày biện, tiệc tùng trong nhà, chúng ta sẽ tạo nên một căn bếp luôn ấm áp, luôn được sử dụng đúng đắn, hạnh phúc gia đình cũng từ đó mà được giữ gìn trọn vẹn hơn.

Vậy nên câu nói “mày đi chợ nấu ăn nhen, việc rửa bát cứ để tao” hẳn là câu bày tỏ tình cảm hiệu nghiệm vượt qua cả sự hiệu nghiệm mà chính nó có thể tưởng tượng được; nó thể hiện tầm nhìn xa rộng của sự phân công lao động hiệu quả đem lại sự hài lòng cho cả đôi bên, góp phần giảm thiểu những cảm xúc tiêu cực khiến cuộc sống trở nên nặng nề.

Hạnh phúc từ đó về với muôn muôn nhà nhà.

Leave a Reply